HƯỞNG ỨNG THÁNG CAO ĐIỂM DỰ PHÒNG LÂY TRUYỀN HIV TỪ MẸ SANG CON NĂM 2024

HƯỞNG ỨNG THÁNG CAO ĐIỂM DỰ PHÒNG LÂY TRUYỀN HIV TỪ MẸ SANG CON NĂM 2024

HIV/AIDS là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, giới tính và tầng lớp xã hội. Một trong những nguy cơ lây truyền đáng lo ngại là từ mẹ sang con. Tuy nhiên, với các biện pháp dự phòng hiệu quả, chúng ta có thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ lây truyền này, bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai.

Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong những con đường chính dẫn đến sự lan rộng của HIV ở trẻ em. Tuy nhiên, nhờ các tiến bộ trong y học và các chiến lược dự phòng hiệu quả, nguy cơ này có thể được giảm thiểu đáng kể. Các biện pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con hiện đang được triển khai rộng rãi và mang lại hiệu quả cao.

Từ ngày 01/6 đến 30/6 năm 2024, toàn quốc hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con với chủ đề "Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030".

Đây là hoạt động thường niên với các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con, đồng thời đẩy mạnh công tác tư vấn, xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai và các biện pháp dự phòng hiệu quả.

Anh-tin-bai

Các hoạt động bao gồm:

- Giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV; dự phòng, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẵn có tại địa phương, đơn vị bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ để họ dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

- Tổ chức mở rộng việc cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như tư vấn xét nghiệm HIV lưu động; xét nghiệm HIC dựa vào cộng đồng; điều trị ARV trong ngày, cấp thuốc ARV nhiều tháng, cấp thuốc ARV tại các trạm y tế.

- Tổ chức các chương trình vận động các tổ chức, cá nhân và gia đình tích cực tham gia các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang controng nhóm phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ.

(Video clip đài truyền hình long an)

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại dịch HIV/AIDS. Sự phối hợp giữa các cơ quan y tế, xã hội và gia đình là yếu tố then chốt; thực hiện các biện pháp dự phòng hiệu quả không chỉ bảo vệ sức khỏe của trẻ em mà còn góp phần quan trọng vào việc kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng.

Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con là mục tiêu hoàn toàn có thể đạt được. Hãy chung tay hành động để bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai!

Phương Vũ
THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1